Dạo này bài viết của tôi bị copy hơi nhiều các ông ạ.

Là một người viết nội dung thì vấn đề này quá đỗi bình thường. Chỉ cần dẫn nguồn về bài gốc cho tôi thì các ông có thể mang nó đi bất cứ đâu. Tôi cũng chẳng thèm để ý, thậm chí còn mừng chảy nước dãi nữa cơ. Bởi vì mình viết hay, viết tốt thì người ta mới lấy về đăng lại. Đây chính là niềm tự hào của những người làm content.

Vậy thì tôi viết bài này làm đéll gì? Bởi vì tôi vừa gặp một trường hợp rất hãm.

Chả là thế này. Hôm rồi tôi có kiểm tra lại các nội dung mình đã viết thì phát hiện có một ông copy bài của tôi. Cụ thể là bài SEO và 4 phương pháp đa dạng hóa khiến website trường tồn với thời gian. Bài này tôi dịch và viết lại khá lâu rồi, từ tận năm 2014 cơ. Đây là một trong những bài tôi cực thích. Bởi tư tưởng của nó không hề bị lỗi thời sau rất nhiều năm.

Ông nào quan tâm có thể đọc bài gốc trên Moz: Top 1 SEO Tips for 2013

Như một thói quen, tôi kéo xuống dưới đít để xem họ có ghi nguồn không thì khá bất ngờ khi họ chỉ để nguồn Moz dưới dạng Text. Việc này cũng dễ xử lý thôi. Tôi chủ động liên hệ admin website đó và đề nghị họ dẫn link nguồn về bài gốc cho tôi. Vấn đề phát sinh từ đây. Ông admin bên đó khẳng định KHÔNG COPYTỰ VIẾT.

 1-backlink-dang-gia-may-dong-xu-1

code

1-backlink-dang-gia-may-dong-xu-2

1-backlink-dang-gia-may-dong-xu-3

Bài copy chỉ để nguồn Moz dưới dạng Text

Tôi cũng ngớ ra luôn các ông ạ. Đọc lại từ trên xuống dưới, từ văn phong, dấu chấm câu đến cả ví dụ thực tiễn đều y chang như tôi. Nếu hắn ta tự viết thì phải chăng tôi đang tồn tại 2 thực thể song song trên thế giới này?

Trơ trẽn đến thế là cùng. Thà hắn ta bảo “Tao copy đấy, làm gì được nhau?” thì tôi lại đéll bức xúc như thế. Tôi biết đối với thể loại này thì có chửi nhau cũng vô dụng thôi. Cách tốt nhất là kiện lên chính quyền.

Google-xu-ly-dmca

Sau mấy hôm xách đít đi báo cáo DMCA thì ông Google cũng xử lý xong cho tôi. Khi các ông là người sáng tạo nội dung, thì những việc thế này rất đơn giản. Vì Google bây giờ rất thông minh. Nó thừa biết ông nào chính chủ ông nào sao chép.

Qua sự kiện thực thể song song xuất hiện, tôi cảm thấy mình cần phải nghiêm túc xem xét lại vấn đề copy nội dung. Đành rằng khi đưa content của mình lên internet thì phải chấp nhận bị copy. Đây là sự thật hiển nhiên không phải bàn cãi. Nhưng văn hóa copy thế nào lại là một vấn đề khác.

Cái gọi là dẫn nguồn nó ngộ lắm. Tôi để ý rất nhiều website lấy bài ở nơi khác và không ghi nguồn. Nếu có ghi nguồn thì cũng dùng dạng text chứ không chèn link. Mà dù cho chèn link thì cũng chơi nofollow hết. Tức là có cũng như không, vô thưởng vô phạt.

Một đường link về bài gốc thể hiện sự tôn trọng tác giả nó khó đến thế à các ông? Hay các ông sợ link out ra ngoài sẽ bị Google đánh giá thấp?

code

Là một SEOer, các ông phải biết chính việc copy bài viết mới là thứ Google không thích nhất. Chưa kể chẳng may còn bị report DMCA khiến nó càng ghét hơn nữa. Cái đáng sợ thì các ông không sợ, lại đi tiếc một link nguồn be bé.

Đùa tí thôi, tôi biết tỏng không phải các ông sợ điều đó. Mà vấn đề là các ông không muốn đặt link cho người khác, không muốn làm SEO không công cho người khác. Cho dù chính các ông đang copy bài của người ta. Đơn giản như thế thôi.

Tôi không dám vơ đũa cả nắm nhưng tôi có thể khẳng định đa số các ông SEOer hiện nay đều có tư tưởng này. Cũng giống như các ông mua đồ trên Shopee vậy. Chẳng ông nào chịu mua thông qua link affiliate của người khác đâu. Mặc dù chả thiệt thòi gì, nhưng các ông không muốn làm giàu cho người khác.

Đây là tư tưởng rất ÍCH KỶ.

Backlink có quan trọng không? Chắc chắn rồi, nó là một trong những yếu tố cốt lõi trong SEO. Ai cũng cần backlink. Ông nào cũng muốn website của mình có nhiều backlink chất lượng. Bản thân tôi cũng thế thôi.

Vậy tại sao các ông không dẫn link nguồn cho tác giả bài viết? Việc mà đáng ra các ông phải làm. Bởi vì chính tác giả cũng rất cần những đường link đó. Hãy để ý các công cụ SEO hiện nay (Rank Math, Yoast SEO,…) đều có tiêu chí “Link out to external resources” đấy nhé.

Phải suy nghĩ phải thoáng lên các ông ạ. Hãy học cách cho đi để nhận lại. Thế giới SEO ngày càng thay đổi liên tục. Các ông cứ bo bo giữ mình trong tầm nhìn hạn hẹp đó thì làm sao mà phát triển được.

Cuối cùng thì 1 backlink đáng giá mấy đồng xu? Hỡi các SEOer chân chính.

code