Hi các ông, lại là tôi – Hưng Na Y đây. Cuối năm bận bịu quá nên tôi cũng ít lên bài, các ông thông cảm. Hôm nay tôi sẽ nói về một chủ đề khá được quan tâm trong thời gian gần đây: Content “chuẩn SEO”.

content-chuan-seo

Vốn dĩ tôi cũng chẳng muốn nói về vấn đề này. Nhưng gần đây hợp tác với một số bạn viết Content, có vẻ như các bạn ấy bị lầm tưởng, thậm chí ảo tưởng về cái gọi là “chuẩn SEO” quá nhiều.

Vì thế, tôi mạnh dạn phọt ra bài viết này để cảnh tỉnh tất cả các ông về cái gọi là CONTENT “CHUẨN SEO”. Đồng thời tẩy não những tay viết trẻ đang oằn mình chạy theo cái “CHUẨN” đó.

1. SEO là gì ? Có lợi ích gì?

Nói một cách đơn giản, SEO (Search Engine Optimization) là hình thức đưa website của các ông lên vị trí cao trên công cụ tìm kiếm khi người dùng tra cứu một từ khóa nào đó. Việc này giúp trang web của các ông tăng lưu lượng truy cập, từ đó đạt được mục đích của bản thân (kiếm tiền, quảng bá sản phẩm,…).

Công cụ tìm kiếm có rất nhiều: Google, Cốc Cốc, Bing, Baidu,… Nhưng ở Việt Nam, khi nói đến làm SEO, thì đồng nghĩa với việc làm SEO trên Google, vì nó thông dụng hơn tất cả.

lam-seo-tren-google

code

2. Content là gì?

Những năm 2012, khi tôi còn làm SEO, khái niệm “Content” rất đơn thuần, thậm chí không hề thông dụng. Nó gần như là việc viết nội dung cho website thôi, một công việc bắt buộc trong quy trình làm SEO.

Thời đó, những ông SEOer thường kiêm luôn việc viết nội dung. Công ty nào khá hơn một tí thì tuyển dụng bộ phận viết bài riêng. Nhưng hầu như chỉ dừng ở việc viết bài cho website.

Những năm gần đây, khi kỷ nguyên Marketing 4.0 nở rộ, Content đã được nâng lên một tầm cao mới. Nó trở thành một nghề chính thống, nếu không muốn nói là cực kỳ quan trọng trong sự phát triển của xã hội công nghệ ngày nay.

Content trong thời điểm hiện tại không chỉ là viết lách, mà còn là thiết kế, làm hình ảnh, video, xây dựng kịch bản,… Bất cứ thứ gì có thể truyền tải thông tin nhằm thực hiện một mục đích nào đó đều gọi là Content.

Dễ hiểu hơn, việc các ông suy nghĩ cách phỉnh người yêu vào nhà nghĩ, hay việc các ông nghĩ ra đủ lý do để xin tiền vợ đi nhậu, nó chính là Content. Một bài quảng cáo trên Facebook cũng là Content, một tấm áp phích treo trên cột điện cũng chính là Content,…

Chung quy lại, Content là sự truyền tải nội dung có chủ đích và nhắm đến một hoặc nhiều đối tượng cụ thể.

content-la-gi

3. Content “chuẩn SEO” là gì?

Chính vì sự nở rộ của Content, mà hàng tá công việc liên quan đến Content ra đời: Writer, Content Writer, Copywriter, Content Creator,… Kéo theo đó là đội ngũ “viết Content” xuất hiện tầng tầng lớp lớp như nấm mọc sau mưa.

code

Quy luật cung cầu là chuyện tất yếu. Nhưng trong thời điểm hiện tại, có thể nhận định, cung đã vượt xa cầu. Đặc biệt là hai chức nghiệp: Writer và Content Writer. Đây được xem là hai lực lượng đông đảo nhất.

Học sinh, sinh viên, thanh niên, trung niên, thậm chí lão niên,… hay bất cứ thành phần nào trong xã hội, chỉ cần có khiếu viết một chút đều dễ dàng dấn thân vào làn sóng Content đang phát triển mạnh mẽ.

Và từ đó, trong cái nghiệp Content này xuất hiện thêm một khái niệm nữa, đó là CONTENT “CHUẨN SEO”.

Cái SEO nó lạ lắm. Muôn màu muôn vẻ. Ông A làm kiểu A từ khóa lên top, ông A bảo cách của tao chuẩn. Ông B làm kiểu B từ khóa cũng lên top. Ông B cũng khẳng định mình chuẩn. Vậy ai chuẩn?

Câu hỏi đặt ra là Google có tất cả bao nhiêu tiêu chí để đánh giá một bài viết? 5, 10 hay 15? Chẳng ai biết cả.

Google chưa bao giờ và chắc chắn sẽ không bao giờ công bố thuật toán xếp hạng của mình. Nếu tiết lộ, nó sẽ chẳng thể nào tồn tại được nữa. Cũng giống như công thức của CocaCola và Pepsi vậy, luôn là một trong những bí ẩn của thế giới.

Có thể khẳng định mọi thứ chúng ta biết về SEO đến thời điểm hiện tại, đều đúc kết được từ kinh nghiệm của các tiền bối đi trước. Ngay cả Matt Cutt, cựu nhân viên của Google, người rất nổi tiếng trong cộng đồng SEO cũng chưa bao giờ tiết lộ cụ thể các tiêu chí này. Có chăng chỉ là những lời tư vấn, lời khuyên để định hướng cho những người làm SEO mà thôi.

Để cho dễ hiểu, các ông cứ mường tượng thế này. Lâu lâu buồn tình, Google sẽ lên sóng, phọt mấy câu thâm thúy. Đại khái như: “Tao thích tiêu đề dài 50 đến 60 kí tự“, “Website nên xây dựng theo mô hình silo“, “Nội dung dài hơn 1500 từ mới là kiểu tao thích“,…

code

Thế nhưng buồn cười ở chỗ, Google nó chả bao giờ nói: “Mày làm thế này, thế kia… ĐẢM BẢO sẽ lên top“. KHÔNG HỀ.

Chỉ khi nào chúng ta nắm chắc một điều gì đó. Thì mới dám nói nó là chuẩn. Google có chuẩn không? Có. Nhưng chỉ Google biết. Còn chúng ta – những người làm SEO, Content,.. chắc chắn không biết. Vậy dùng từ “chuẩn” liệu có chuẩn không, hỡi những tay content “chuẩn SEO” vĩ đại?

Vậy cuối cùng content “chuẩn SEO” là gì?

Nói cho sang mồm thế thôi. Về bản chất, nó chỉ là một bài viết mang những tiêu chí được xem là vừa mắt Google. Đương nhiên, nếu dùng từ “chuẩn SEO” sẽ có chút gì đó chuyên nghiệp hơn, cảm giác oách hơn. Nhưng đã dùng, thì phải hiểu bản chất của nó. Đừng lạm dụng. Không tốt đâu các ông.

4. Những tiêu chí của một bài viết “chuẩn SEO”

Các ông thử search từ khóa “cách viết bài chuẩn SEO” trên Google mà xem. Đảm bảo nhìn lác cả mắt. Toàn ông to bà lớn đậu trên top cả đấy. Ông nào viết cũng hay như rót mật vào tai. Đọc cực kì thuyết phục. Nhưng nghiệt cái, mỗi ông… mỗi kiểu.

Ông thì 5 bước, ông thì 35 yếu tố, có ông còn từ A -> Z luôn. Thân tôi chỉ có một, giờ biết theo ông nào? Thôi thì tôi dựa vào công cụ cho nhanh nhé. Tôi sẽ căn cứ vào các tiêu chí của Rank Math, một trong những plugin SEO được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

cac-tieu-chi-chuan-seo

Như trong hình tôi đếm được 19 tiêu chí về mặt kỹ thuật. Chỉ cần xanh tầm 17/19 thôi là các ông đủ sức đạt 90/100 điểm SEO. Đủ “xanh lè” để đi khoe hàng rồi. Nhiều ông hứng chí chơi 100/100 luôn. Quá giỏi.

code

Nhưng như vậy thì được gì? Nếu các ông không hiểu được bản chất của SEO thì đây chỉ là một bài viết rỗng tuếch mà thôi. Tại sao? Các ông cứ đọc tiếp mục bên dưới sẽ rõ.

5. Content “chuẩn SEO” là bài viết hay? Chưa chắc.

Công cụ chấm điểm SEO có rất nhiều: Yoast SEO, Rank Math, SEO Checker,… Tiêu chí bọn nó đặt ra cũng muôn màu muôn vẻ. Nhưng chung quy lại, tất cả những công cụ đó đều dựa vào kỹ thuật. Điều đó có nghĩa là gì? Nó không có cảm xúc. Nó không thể đọc được văn phong của các ông. Nó cũng chẳng biết các ông viết hay dở thế nào.

Vì vậy, các ông không nên phụ thuộc quá nhiều vào những công cụ như thế. Mọi thứ chỉ nên dừng lại ở góc độ tham khảo. Như hình dưới đây là một ví dụ. Tôi dễ dàng đạt “xanh lè” bằng quả “còn ten” tự sướng nghẹt thở.

bai-viet-chuan-seo-khong-hay

6. Content “chuẩn SEO” có lên được top Google? Chưa chắc.

Làm SEO là cả một lộ trình dài đằng đẵng. Nhanh thì 2,3 tháng. Chậm thì 5,6 tháng. Đôi khi tính bằng đơn vị năm. Nhiều ông học được một chút “chuẩn SEO” là tự tin đi viết, cam kết lên top, mạnh dạn thổi giá. Trong khi bản chất SEO là gì các ông còn không rõ. Như vậy rất nguy hiểm. Chỉ cần gặp đối tác hơi có kiến thức một chút, các ông sẽ dễ dàng lộ điểm yếu, thậm chí mất Job ngay.

Đương nhiên trường hợp lên top bằng một bài viết hoàn toàn có thể. Nó phụ thuộc vào độ khó, sự cạnh tranh của từ khóa. Đối với những từ khóa không ai làm, không có cạnh tranh thì vấn đề này dễ thôi. Nhưng thử nghĩ mà xem. Mấy ai chịu thuê các ông viết 1 bài với từ khóa có độ cạnh tranh bằng 0?

Đừng mơ mộng nữa. Tỉnh dậy đê.

7. Viết Content “chuẩn SEO” sẽ kiếm được tiền? Có thể.

Thật ra chỉ cần biết viết một chút là có thể kiểm tiền rồi. Thị trường hiện nay dao động khoảng 40k – 50k/1000 từ. Các ông rất dễ dàng tìm được những Job như thế. Ngày phọt 10 bài, sương sương 500k/ngày, tháng húp 15 củ ngon lành. Thật đấy. Quan trọng là các ông đủ sức không.

code

Nhưng đây là ở góc độ của những ông viết thuê thôi. Còn ông nào tư duy cao hơn, có thể tận dụng sức mạnh của Content “chuẩn SEO”, đồng thời kết hợp làm SEO. Đẩy được từ khóa lên top thì ối dồi ôi luôn. Rung đùi mà đếm tiền.

Truyền động lực cho các ông tí thôi. Đời không dễ như thế. Nhiều khi lên top chưa chắc đã kiếm được tiền. Đôi khi ông top dưới lại kiếm nhiều tiền hơn ông top trên. Có thể các ông không tin, nhưng đó là sự thật.

Tôi sẽ phân tích một ví dụ cho các ông dễ hiểu. Như hình dưới đây là kết quả khi tôi search từ khóa “cách xin tiền vợ”. Đọc sơ qua tiều đề và mô tả có thể tạm thời chia làm hai trường phái:

  • Số 1 và số 2 thiên về các ông chồng giàu cảm xúc, nặng tình cảm gia đình.
  • Số 3 thiên về hài hước, bổ bã, không đặt nặng cảm xúc.

viet-bai-chuan-seo-se-kiem-ra-tien

Nếu đặt mình vào trường hợp này, các ông sẽ chọn nhấp vào website nào trước? Cá nhân tôi chắc chắn sẽ vào số 3. Đơn giản vì tôi là kiểu người như thế. Đó, các ông hiểu chưa? Bí ẩn nằm ở… Content.

Khi các website nằm ở thứ hạng sàn sàn nhau, việc khách hàng lựa chọn mình hay đối thủ phần lớn là do Content. Ông nào viết hay hơn, bén hơn, đúng đối tượng hơn thì cơ hội bán được hàng cao hơn.

Nhưng trước khi đạt được điều đó, các ông phải leo top đã. Chỉ cần vào top 3 thôi, cơ hội kiếm tiền của các ông sẽ tăng lên rất nhiều. Đây chính là sức mạnh của SEO.

8.  Biết viết Content “chuẩn SEO” là biết làm SEO? TẦM BẬY.

Như tôi nói ở trên, SEO là một quy trình. Chúng ta xây dựng các bài viết “chuẩn SEO” chỉ để phục vụ việc làm SEO. Các ông đừng để nhầm lẫn hai khái niệm này. Để đưa website lên top, ngoài bài viết “chuẩn SEO” còn cần rất nhiều yếu tố khác: onpage, offpage, backlink, social,… Đây là một quá trình gian nan và tốn kém.

Bản thân tôi trải qua một khóa học SEO gần 2 tháng, và sau đó là gần 5 năm mài đít thực hành trên Google. Ngay chính tôi còn không dám tự nhận mình hiểu hết về SEO. Vậy mà các ông chỉ mới tập tọe một tí đã tự tin leo top Google bằng một chiếc Content “chuẩn SEO”. Thức tỉnh đi.

9. Lời kết

Tính ra tôi biết đến SEO cũng gần 10 năm rồi. Và thời gian làm SEO cũng non nửa con số đó. Tuy giờ không làm nữa, nhưng ít ra về mặt tư duy, tôi vẫn có những hiểu biết nhất định.

Về quan điểm cá nhân, tôi không đồng tình với việc lạm dụng cụm từ “chuẩn SEO”. Dù cho các ông có dùng lời lẽ hoa mỹ như thế nào đi nữa. Đối với tôi, SEO không có “chuẩn”không bao giờ tồn tại Content “chuẩn SEO”.

Hãy để SEO trở về đúng bản chất của nó, trừu tượng và mơ hồ. Tưởng đã nắm được, nhưng cố gắng đến mấy cũng không bắt được. Có như thế SEO mới trở nên thú vị, từ đó sản sinh ra nhiều “đấng” với tư duy khác biệt.

Các bạn trẻ mới tập viết hãy cố gắng nghiên cứu SEO một chút. Khi các bạn hiểu cơ bản về SEO rồi, các bạn sẽ nắm được bản chất của cái gọi là Content “chuẩn SEO”, một thứ vốn không tồn tại, đừng ảo tưởng về nó quá nhiều.

Hy vọng sẽ có một ngày, tôi mạnh dạn bỏ dấu ngoặc kép kia đi. Xin chào và hẹn gặp lại.