Chắc hẳn anh em nào hay đọc Blog của tôi, hoặc nằm vùng lâu trong Group “Tâm sự Affiliate – MMO” đều biết, tôi làm chó.

Đùa thôi, chính xác là làm về lĩnh vực “Chó” để kiếm sống dựa trên một khái niệm rất mơ hồ gọi là “Facebook đề xuất“.

Các ông có thể hiểu đơn giản việc tôi làm, đó là ném link website lên Facebook (FB) rồi đi ngủ. May mắn thì FB đề xuất cho 1 cú, sáng hôm sau tỉnh giấc có ngay chục củ, trăm củ rơi vào đầu. Còn không thì vẫn nhin nhín được ly cà phê hoặc tô phở bò bỏ bụng.

Nghề này rất bạc, bởi vì nó quá phụ thuộc vào FB. Các ông sẽ chẳng thể biết khi nào các ông được “độ” cả.

Khốn nạn hơn nữa, đó là các ông cũng đéll biết phải định nghĩa chính bản thân mình đang làm gì. Marketing? Social Marketing? Webmaster? Web developer?…

Tất cả đều đéll phải. Mọi thử chỉ gọn lỏn trong cụm từ “làm MMO“.

Đó cũng chính là lý do tôi hay đùa rằng nghề này rất phèn và hạ cấp.

code

Thật sự mà nói, nghề nào cũng cao quý cả. Chỉ cần không vi phạm pháp luật, kiếm được đồng tiền để hỗ trợ gia đình là hạnh phúc rồi.
Tuy nhiên đôi khi (đôi khi thôi nhé) tôi vẫn cảm thấy khá chạnh lòng vì cái nghiệp này.

Bản thân tôi gắn bó với món đề xuất cũng kha khá năm rồi. Nhưng thực sự nghiên cứu và tìm hiểu sâu hơn chắc chỉ độ 1, 2 năm đổ lại đây. Một phần cơ duyên cũng từ cái Group Tâm sự Affiliate – MMO chứ chẳng đâu xa.

Đến thời điểm hiện tại, tôi đã livestream 4 buổi về chủ đề “Traffic Social” này rồi (1 free, 3 có phí) và lừa phỉnh đâu đó được gần 400 anh em theo nghiệp chó mèo. Đặc biệt là buổi chủ nhật vừa rồi, hơn 250 anh em tham gia, quân số tăng lên đáng kể.

Anh em đông là vậy, nhưng tôi biết số người thành công chỉ đếm trên đầu ngón tay thôi. Vẫn biết cuộc chơi là thế, cùng một công thức, cùng một cách làm không phải ai cũng thành công. Nhưng thật sự tôi cảm thấy rất áy náy các ông ạ.

Hy vọng các ông thông cảm cho.

Quay lại vấn đề chó mèo, sáng nay trong Group có 1 ông hỏi rất hay. Đại khái là cứ 1 người sau khi xem live xong, trong quá trình làm sẽ sản xuất ra tầm 5 – 10 Fanpage chó mèo, thì 400 ông thải ra phải tầm 3000 – 4000 Fanpage, liệu mảng này có tàn không?

Các ông nghĩ thế nào? Tôi thì cho rằng không nát được.

Tại vì sao? Vì lĩnh vực này không hề mới. Mỹ, Thái Lan, Kosovo, Ấn Độ,… thậm chí Việt Nam đã và đang làm từ rất lâu rồi.

code

Các ông thử nghĩ mà xem, một người có thể sở hữu hàng trăm, hàng ngàn, thậm chí hàng vạn con Via, thì con số 3000 – 4000 Fanpage đó tôi nghĩ cũng chỉ là hạt cát trong sa mạc thôi. Nó không thể nào ảnh hưởng đến toàn cục được.

Nếu có cũng chỉ là sự cạnh tranh cao hơn, bởi số lượng Fanpage quá lớn ra đời trong thời gian ngắn chắc chắn sẽ khiến FB để ý và bóp chặt. Chưa kể nội dung lại quá giống nhau, chẳng khác nào spam cả. Chẳng ai thích người khác đổ rác vào nhà mình. Điều này cũng dễ hiểu mà phải không?

Vậy câu hỏi đặt ra là làm sao để ngoi lên thở ô xy được trong môi trường cực kỳ cạnh tranh này?

Câu trả lời của tôi là MAY MẮN. Các ông có tin không?

Đùa đấy, mặc dù yếu tố may mắn ảnh hưởng rất nhiều, nhưng quan trọng là các ông phải làm, phải trải nghiệm, phải có kỹ năng nhất định.
Giống như xem MU đá vậy, các ông hay bảo ăn rùa, baba này nọ. Tuy nhiên để đạt được sự rùa đó, họ phải có thực lực, trình độ. Thử để mấy bác Đông Nam Á vào đá xem, đảm bảo cho thêm 10 thần rùa vào cũng không làm được trò trống gì.

Câu chuyện là như thế các ông ạ. Theo tôi có 3 yếu tố chính ảnh hưởng đến nghiệp đề xuất này:

– MAY MẮN, chắc chắn rồi.
– NGÁCH, quan trọng không kém.
– LÀM, chắc chắn luôn, không làm mà đòi có ăn chỉ có ăn… thôi.

Bản thân tôi chỉ là 1 kẻ hát dạo trong thế giới MMO này thôi, cũng chẳng phải thầy bà gì cả. Tôi không thể cam kết ai cũng thành công ở lĩnh vực hạ cấp này. Nhưng tôi có thể giới thiệu cho các ông 1 hướng đi mới khá tiềm năng trong MMO. Đó chính là Traffic Social, hay còn gọi là kiếm tiền từ hình thức Facebook đề xuất.

code

Dưới đây là 1 Fanpage tôi mới build gần đây, 11k like thôi, vốn đầu tư đâu đó vào khoảng 2,5 củ đổ lại. Giờ túc tắc ngày 5, 10 USD. Nhìn cũng khả quan phết. Phải không nào?

Facebook "đề xuất" và ngày tàn của đế chế Chó Mèo? 4

Chung quy lại thì… Chó mèo có thể nát, nhưng đề xuất sẽ không bao giờ nát, vì môi trường FB không chỉ có mỗi chó mèo. Tôi khẳng định điều đó.