Giặt đồ – Cơn ác mộng khủng khiếp thời sinh viên

Vâng. Giặt đồ. Không phải là quét nhà, rửa chén, lau chùi bàn ghế,… mà chính là giặt đồ. Chính là “” – Cơn ác mộng cực kì khủng khiếp của tôi trong quãng đời sinh viên.

Có thể nói đây là công việc khó nhằn nhất trong tất cả việc nhà mà tôi đã từng làm các ông ạ. Thật sự mà nói thì giặt đồ không khó, cũng không mất quá nhiều thời gian, nhưng không hiểu sao tôi lại ghét đến thế.

À mà tôi nói ở đây là cái việc giặt đồ BẰNG TAY nhé. Thời sinh viên nghèo vl ra thì làm khỉ gì có máy giặt. Với cả nhà tôi cũng không có điều kiện lắm. Nghĩ lại lúc đấy đúng là buồn vui lẫn lộn.

giặt đồ

Phải nói số tôi khá sướng các ông ạ. Từ nhỏ đến lớn chả phải động tay động chân việc nặng nhọc gì. Lâu lâu quét cái nhà, đi chợ, bắt nồi cơm,… Vài việc cỏn con thế thôi. Các việc lớn nhỏ khác thì hai ông bà ở nhà bao sô hết rồi.

Vào thời kỳ huy hoàng con trai cưng của mẹ, tôi đi chơi về chỉ việc thay đồ dơ ném vào giỏ, rồi ăn cơm, rồi ị, rồi ngủ. Hôm sau ngủ dậy đã thấy bộ đồ hôm qua đang phơi phất phới, sạch sẽ thơm tho trên dây treo rồi.

Giặt đồ ư? Xin lỗi nhé, KHÔNG CÓ CỬA với tôi.

Nói chung là sướng các ông ạ. Nhưng đó là trước khi tôi bước vào giai đoạn khủng khiếp nhất: ĐỜI SINH VIÊN.

Đêm trước ngày đi, mẹ chuẩn bị cho tôi một va li to oạch, toàn đồ là đồ. Chủ yếu là quần áo và mấy món linh tinh: kem đánh răng, dầu gôi,… Tôi thì thấy nhiều món chẳng cần thiết, vào Sài Gòn rồi mua cũng được. Nhưng tâm lý người lớn thì các ông cũng biết rồi, lúc nào cũng sợ thiếu cả.

Đặt chân xuống bến xe Miền Đông. Cảm nhận đầu tiên của tôi là nóng và ngột ngạt. Thật. Cả đời tôi chưa bao giờ thấy cảnh người đông chằng chịt như thế. Chen lấn, xô đẩy, í ới,… Cảm giác ngộp khó tả.

Nhưng con trai mà. Chả bao giờ để mấy việc vặt vãnh đấy luẩn quẩn trong đầu. Bật mode thích nghi ngay lập tức nên chẳng mấy chốc mà tôi trờ lại bình thường.

Việc đầu tiên là bắt xe ôm về nhà trọ đã. Nhà trọ cũng không lớn, có 3 gian chia đều cho gần chục mạng ở. Tôi ở phòng dưới cùng với thằng bạn. Phòng hơi nhỏ một chút nhưng cũng tạm được. Tôi đã nghe nhiều người kể về việc thuê nhà trọ khó khăn dường nào. Nên với việc vừa vào Sài Gòn đã có ngay cái phòng như này thì tôi cũng thấy khá yên tâm. Ông bà vẫn nói phải an cư thì mới lạc nghiệp cơ mà.

Nhà cửa xong xuôi rồi thì tiếp theo chính là tiết mục tôi háo hức mong chờ nhất. Bát phố.

Thành phố lớn có khác. Cái gì cũng lạ. Cái gì cũng đẹp. Tôi lăn lê bò lết thăm thú Sài Gòn hoa lệ suốt cả tuần liền mới thấy ngán. Nhưng khi trở về căn phòng trọ ọp ẹp, tôi chợt nhận ra một vấn đề LỚN bắt đầu phát sinh. Đống đồ tôi mặc cả tuần nay đang nằm bốc mùi ở trong giỏ. Nếu không xử lý thì khả năng tôi ở truồng đi học là hoàn toàn có thể.

Cái gì đến cũng phải đến. Cảm xúc bất chợt trào dâng. Lúc này không biết sao nhớ mẹ vl các ông ạ.

Giặt đồ hoặc ở truồng, bằng trí thông minh của mình, sau một hồi suy nghĩ đương nhiên tôi chọn phương án thứ nhất.

Quy trình giặt đồ thoáng chốc đã xuất hiện trong đầu tôi. Thật ra tôi thấy mẹ giặt rất, rất, rất nhiều lần rồi. Chỉ là chưa làm bao giờ thôi.

Sau khi hình dung và sắp xếp các bước theo một trình tự đầy logic, tôi xuất chiêu. Trước tiên phải ngâm cho bột giặt ngấm vào đã. Tiếp theo là vò, chà, đạp, hì hục, hì hục, … hàng loạt những chiêu thức võ công thượng thừa được tung ra chớp nhoáng.

Áo sơ mi mềm thì dễ, dùng tay vò vò là xong. Còn quần jean thì rõ là khoai. Cứng vãi chày các ông ạ. Sau một hồi vò tay nản quá, tôi phi hai chân vào đạp luôn. Cứ thế, kệ bố nó sạch hay không, đạp phứa cho sớm chợ.

cách giặt đồ sạch

Lần đầu làm chuyện ấy. Đi tong 3 tiếng đồng hồ. Và hậu quả là dư âm ngày hôm sau với hai tay mỏi nhừ công thêm quả lưng phải nói là tê liệt do ngồi quá lâu.

  • DM mệt VL. Tôi tự nhủ như thế.

Lại nhớ mẹ. Trai tráng 27 đang độ xanh chín mà còn quải chày. Vậy mẹ thì sao? Quả thật lúc này tôi cũng rưng rưng các ông ạ. Nhưng một chút thôi, chỉ thoáng chốc là tâm trí tôi lại quên béng đi rồi.

Sau ngày địa ngục đó. Tôi có cách nhìn hoàn toàn mới về việc giặt đồ. Một cảm giác lười biếng và ngán ngẩm ập đến. Chả có nhẽ 4 năm sinh viên trôi qua thế này. Viễn cảnh thật đáng sơ.

Nhưng giờ có ngán thì cũng chả giải quyết được gì. Với cả thanh niên mới vào cuộc sống tự lập mà đả nản chí thì bách nhục xuyên tim. Tôi được cái hay là cứ mỗi lần rơi vào tình trạng dở dở ương ương thì lý trí lại tìm cách nâng bi tự sướng cho bản thân để có thêm động lực.

Một thanh niên đẹp trai khỏe mạnh có lý nào lại sợ giặt đồ? Lý trí tôi phọt ra một câu khích tướng khá là này nọ.

Tôi vạch ra một kế hoạch khá hoàn mỹ. Thay vì giặt quần áo 1 tuần/lần, tôi hạ xuống 3 ngày/lần để giảm bớt lượng đồ quá tải. Kết quả khá khả quan, vừa đỡ mệt, vừa đỡ tốn thời gian. Tuyệt vời. Phải nói đây quả là một sáng kiến mang tầm vóc vĩ nhân.

Nhưng vẫn ghét giặt đồ. Thật. Chả hiểu sao.

Mùa mưa tới, đón cơn mưa đầu tiên ở Sài Gòn, cảm giác thật khó tả, nước ngập tới nửa bánh xe, tí thì tràn vào nhà trọ. Tôi vẫn nằm đấy, vừa ngắm mưa vừa nhìn cái sọt đồ huyền thoại đang cơi nới lên một cách khủng khiêp mà thấy trong lòng nao nao.

“Gọi nắng, cho em phơi đồ, đồ em bớt hôi”. Công nhận câu chế này quá chuẩn trong tình hình hiện tại.

  • Ngày mai hết mưa sẽ giặt đồ. Tôi tự nhủ như thế.

Mai. Trời mưa to như trút nước.

  • Hết mưa sẽ giặt đồ. Tôi quyết tâm một lần nữa.

giặt đồ trời mưa

Vẫn còn mưa, DM lại còn mưa to nữa mới kinh chứ. Có vẻ như lão thiên không nhìn ra được nhu cầu cấp thiết của tôi. Bế tắc. Tưởng chừng việc giặt đồ đã trở nên quá đơn giản sau kế hoạch vĩ nhân kia. Thế sự thật khó lường.

Sau nhiều ngày suy tư đầy rối loạn, tôi đi đến một quyết định cực kì quan trọng. Một quyết định làm thay đổi hoàn toàn cuộc chiến giặt đồ của tôi trong suốt những năm đại học: Ra tiệm giặt ủi.

Khi đồ đã thối đến mức không thể thối hơn thì tiết kiệm tiền bạc chẳng có ý nghĩa gì nữa rồi. Phải đi giặt ủi thôi các ông ạ.

Dưới cơn mưa nặng hạt đầu mùa, một nam thanh niên dáng cao gầy, gương mặt lãnh khốc tay ôm một bọc ni lông đen (loại túi to đựng rác) chứa đầy quần áo dơ đang đưa những bước chân mạnh mẽ, dứt khoát. Đại địa như run rẩy dưới cước lực của hắn.

Lần đầu tiên đi giặt ủi hơi bỡ ngỡ nên tự sướng chút lên tinh thần 😀

Tiệm giặt ủi cách nhà trọ cũng mấy trăm mét thôi. Mấy chốc mà đến ngay rồi. Đứng trước cửa tiệm, nhìn vào bảng giá mà tôi thấy hụt hẫng vl. Rẻ quá các ông ạ, có đâu tầm 5.000 – 7.000 đồng/kg. Dm biết thế đi giặt ủi ngay từ đầu có phải khỏe rồi không.

Lúc này, từ bốn phương tám hướng, những thanh niên đồng đạo khác cũng đang gấp rút nhắm tiệm giặt ủi mà phi đến, người thì chiến mã, người thì ngựa sắt, có anh đi bộ,… tất cả đều chung một mục đích. Hóa ra tôi không hề cô độc.

Trời vẫn mưa như trút nước, dưới mái hiên tiệm giặt ủi, hơn chục thanh niên nghiêm túc đứng thành hàng, tay anh nào cũng lăm lăm một bịch đồ chờ đến lượt vào ký gửi. Không ai nói một lời nào, chỉ có ánh mắt nhìn nhau, không gian bất chợt tĩnh lặng.

Khoảnh khắc ấy, tôi chợt nhận ra rằng: cuộc đời vẫn còn đẹp lắm.

Thời điểm đó, phải nói giặt ủi như một vị cứu tinh cứu rỗi đời sinh viên của tôi. Nhanh, rẻ, thơm. Chỉ cần 3 tiêu chí này là đủ rồi. Còn đồ sạch hay không thì không quan trọng nữa.

giặt ủi

Suốt 4 năm đại học, rồi thêm 2 năm đi làm sau đó. Tôi gắn bó với tiệm giặt ủi này. Tính sơ sơ thì cũng thất lạc đâu đó vài cái quần lửng, mấy cái quần sịp. Đôi khi đi luôn cái áo lạnh. Nhiều hôm hưởng sái thêm dăm ba cái tà lõn của ông ất ơ nào chả biết… Nói chung buồn vui đủ kiểu.

Tuy nhiên những việc đó không thể ép tôi tôi rời xa vòng tay giặt ủi được.

Đời sinh viên ghét nhất việc giặt đồ
Chí nam nhi thỏa thích đi giặt ủi

Cũng tương tự như cái mũi và bịch khăn giấy, giặt đồ và giặt ủi là hai việc khiến tôi vừa ghét, lại vừa thích. Nhưng đó lại chính là đặc sản tô điểm thêm nhiều màu sắc cho quãng đời sinh viên đầy ắp kỷ niệm.

5 1 vote
Đánh giá bài viết
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
0
Vào bình luận tí cho xôm đi mấy ông!x
()
x