Lại một bài viết trong series “ăn mày quá khứ“. Bài này tôi viết năm 2012, tính ra cũng được 10 năm rồi. Giờ nhìn lại, tôi cũng không hiểu vì sao lúc đó có thể viết được như thế. Sự đời luôn lạ lẫm. Đôi khi, tôi phải khâm phục chính bản thân mình thời điểm… 10 năm trước. Ý tưởng luôn táo bạo và phá cách hơn bây giờ rất nhiều.

kim-dung-dai-chien-seoer-phan-1-content-is-king

SEO và võ hiệp Kim Dung. Đọc tiêu đề chắc nhiều ông sẽ ngạc nhiên. Kim Dung thì liên quan quái gì đến SEO? Ban đầu tôi cũng nghĩ như thế, đúng là chả có sự liên hệ nào cả. Đem võ thuật Kim Dung ra để nói về SEO thì đúng là quá khập khiễng.

Nhưng rồi một chiều buồn. Mưa rơi từng hạt nhẹ. Gió thổi man mác. Bên chén rượu cạn, tôi chợt nghĩ ra 1 ý tưởng bá đạo. Đó là mang võ thuật của Kim Dung để nói về SEO. Tôi đặt tên cho bài viết này là Kim Dung đại chiến SEOer.

Trước khi đọc bài này, các ông nên làm vài bi thuốc lào trước để lấy cảm hứng. Hãy cho tâm hồn mình bay bổng một chút. Để rồi sau khi đọc, các ông sẽ phải thốt lên: “Bác Kim Dung làm SEO vô đối“.

Kim Dung thì chắc ông nào cũng biết rồi. Tôi đảm bảo cứ 10 ông thì phải đến 9 ông từng xem phim chưởng Hồng Kông chuyển thể từ tiểu thuyết võ hiệp Kim Dung. Tuổi thơ tôi gắn liền với những bộ phim này và cho đến tận bây giờ, hình ảnh của các Tiêu Phong, Dương Quá, Đoàn Dự, … vẫn còn in sâu trong tâm trí.

Nhưng các bác này sống thời xưa, thời đấy thì làm quái gì có Google mà SEO? Như đã nói ở trên, hãy cho tâm hồn bay bổng một chút, chịu khó tưởng tượng một chút, các ông sẽ hiểu được những điều tôi nói.

code

Vậy SEO và võ thuật có liên quan gì, tôi xin giải thích nôm na như sau: để SEO lên top, các ông cũng phải trải qua một quá trình gian khổ. Võ thuật cũng thế. Nếu như SEO có onpage, offpage, content, traffic,… thì võ thuật cũng có nội công, ngoại công, chiêu số, bí kíp,… Bác nào dung hòa được những yếu tố trên sẽ trở thành cường giả đỉnh phong. Đồng nghĩa với việc đưa từ khóa vào top Gogole và ngồi rung đùi kiếm tiền.

Trong tiểu thuyết võ hiệp Kim Dung có rất nhiều cao thủ, nhưng đại khái chia làm ba trường phái sau:

Nhóm nhân vật học võ từ nhỏ đến lớn và trở thành cao thủ luôn khi vừa bắt đầu vào phim

Điển hình của trường phái này là nhân vật Tiêu Phong trong Thiên Long Bát Bộ. Phong vừa vào phim đã chưởng đùng đùng rồi, rất ghê gớm.

Tay này làm SEO thì khỏi bàn. Từ nhỏ đã học võ công thiếu lâm, nội lực được trui rèn từ bé, căn cơ tốt, nội dung chuẩn. Có thể nói Tiêu Phong onpage rất vững vàng. Chiêu thức võ công lại càng lợi hại. “Giáng Long 18 chưởng” không ai đỡ nỗi, hắn đi backlink nào là ăn ngay backlink đó, địch chết như rạ. Nhờ thế mà trong xuyên suốt bộ phim, Phong gần như vô đối.

Tiêu Phong vốn là Bang chủ Cái Bang, thanh thế lẫy lừng, địa vị cực cao. Nhờ đó mà độ trust của hắn rất kinh khủng, nguồn traffic dồi dào. Về sau, hắn khám phá ra thân phận thật sự của mình chính là người Khiết Đan. Ở đó, giang hồ SEO trên BaiDu, không dùng Google. Chính vì thế, Tiêu Phong bị Google xa lánh, traffic tụt dần và dẫn đến kết cuộc bi thảm: Penalty.

Nhóm nhân vật vốn không biết võ công hoặc võ công tầm thường, nhờ cơ duyên trở thành đệ nhất cao thủ

Tiêu biểu cho nhóm này là Đoàn Dự, Hư Trúc, Dương Quá,… Các bác này vốn không có căn cơ, nhất thời chưa thể thích nghi với với những thay đổi, dẫn đến việc bị Google Dance vài hôm là khó tránh khỏi.

Đoàn Dự, Hư Trúc trong Thiên Long Bát Bộ

– Thế tử Đại Lý Đoàn Dự vốn là công tử bột điển hình, từ nhỏ chỉ thích văn, không thích võ. Một lần tình cờ, hắn luyện được Bắc Minh Thần Công của phái Tiêu Dao, có thể hút nội lực đối phương để hỗ trợ Onpage cho bản thân.

Trong cuộc chiến ở Thiên Long Tự, Dự lại vô tình học được Lục Mạch Thần Kiếm, môn backlink được giang hồ xưng tụng là “thiên hạ đệ nhất kiếm khí”. Tuy nhiên, hắn luyện backlink này quá vội vàng. Google chưa kịp index nên bắn kiếm lúc được lúc không, nhiều lần tăng độ khó cho game và đồng đội. Đến mãi sau này Dự mới thu phóng backlink tùy ý, từ đó vang danh thiên hạ.

code

– Hư Trúc là một để tử quèn của Thiếu Lâm, võ công bình thường. Nhưng thế sự khó lường, một thế cờ Trân Long Kỳ Cuộc mang lại cho anh 60 năm công lực đỉnh cao. Chưởng môn phái Tiêu Dao – Vô Nhai Tử truyền nội công tích tụ cả đời cho Hư Trúc đồng thời chỉ định anh làm chưởng môn đời tiếp theo. Ngặt nỗi, Vô Nhai Tử làm SEO onpage free cho Trúc, nhưng ông lại ko truyền luôn backlink võ công.

Tuy nhiên, nhờ nội lực onpage trầm hùng, Hư Trúc vẫn sống sót qua bao phen nguy hiểm. Nhờ Thiên Sơn Đồng Lão chỉ dạy, anh luyện thành backlink “Thiên Sơn Lục Dương Chưởng, Thiên Sơn Lục Dương Chỉ”,… những tuyệt học trấn phái của Tiêu Dao. Từ đó, Trúc đặt chân vào top cao thủ võ lâm.

Dương Quá của Thần Điêu Hiệp Lữ (Thần Điêu Đại Hiệp)

Dương Quá mồ côi cha mẹ từ nhỏ. Cuộc sống mưu sinh từ bé khiến hắn trở nên thông minh lanh lợi, mưu kế đa đoan. Hắn được Quách Tĩnh tiến cử, trở thành đệ tử của Toàn Chân Giáo. Một lần tình cờ, hắn gặp và bái Tiểu Long Nữ làm sư phụ. Nhờ đó, Quá làm onpage, offpage khá vững vàng.

Cũng vì sa vào lưới tình với Tiểu Long Nữ mà Dương Quá bị thiên hạ dèm pha, tụt traffic trầm trọng. Để rồi hậu quả là cụt 1 tay, phải sống tha phương ẩn dật, rơi vào Google Sandbox.

Nhưng với bản tính lì lợm, Quá quyết không bỏ cuộc. Nhờ sự giúp đỡ của thần chim, hắn thoát khỏi Sandbox, luyện thành backlink “Ám nhiên tiêu hồn chưởng”, cùng với công cụ SEO “Huyền thiết trọng kiếm” xưng bá giang hồ.

Nhóm có võ công cao cường, cả đời say mê võ học nhưng lại nhận kết cục bi thảm.

Điển hình của nhóm này là Cưu Ma Trí, Âu Dương Phong,… Các nhân vật thuộc thể loại này thường rất gian ác, là những tay SEOer cộm cán ngay từ đầu phim.

Cưu Ma Trí trong Thiên Long Bát Bộ

Cưu Ma Trí vốn thông minh tuyệt đỉnh, thiên tài võ học của đất Thổ Phồn. Cả onpage và offpage đều rất vững vàng. Với tài năng đó, lẽ ra hắn phải chễm chệ trên top cao thủ võ lâm từ rất lâu rồi. Nhưng Trí quá tham lam, hắn tu tập hết backlink của thiên hạ: Vô Tướng Đoạt Chỉ, Niêm Hoa Chỉ, La Hán Quyền, Lục Mạch Thần Kiếm, … dẫn đến tình trạng nhồi nhét backlink quá nhiều, cuối cùng tẩu hỏa nhập ma, Google Penalty phế võ công.

Âu Dương Phong của Thần Điêu Hiệp Lữ

Tây Độc Âu Dương Phong cũng thế. Hắn là một trong “Võ lâm ngũ bá”. Tương tự như Tiêu Phong. Âu Dương Phong vừa vào phim đã là chuyên gia SEO thực thụ. Onpage, Offpage ở một đẳng cấp cao. Nhưng ở vị trí cao nhiều năm, Phong tự mãn khinh địch, coi thường những người trẻ tuổi. Một trong số đó chính là Hoàng Dung.

code

Dung vốn thông minh tuyệt đỉnh. Nàng lập mưu đánh lừa Âu Dương Phong khiến hắn luyện sai Cửu Âm Chân Kinh. Backlink bay loạn xạ, link cho page này lại trỏ về page kia. Phong tẩu hỏa nhập ma, kinh mạch đảo lộn, chân tay đảo ngược. Tuy Goolge chưa phế võ công nhưng thần trí bất minh, từ bỏ giấc mộng bá chủ.

Ba nhóm nhân vật trên tuy có số phận khác nhau, nhưng đều có một điểm chung. Đó là luyện võ phải luyện nội lực trước, tức là làm SEO thì trước tiên phải onpage cho vững vàng. Content is King. Đây gần như là quy trình bắt buộc của người làm SEO trong thực tế.

Thế nhưng Kim Dung ko dừng lại ở đó, ông lại đưa ra một ví dụ khác. Ông xây dựng một nhân vật khác với quy trình làm SEO hoàn toàn trái ngược với kiến thức SEO thông thường.

Đó là nhân vật nào? Mời các ông xem tiếp Kim Dung đại chiến SEOer – Phần 2: Backlink Is King.