Sau khi đọc Kim Dung đại chiến SEOer Phần 1, có nhiều ý kiến cho rằng, nhân vật Backlink Is King chính là Vi Tiêu Bảo của Lộc Đỉnh Ký. Nhưng sau khi nhìn nhận lại, tôi thấy tay Bảo này lên top Google phần nhiều là nhờ dàn vệ tinh siêu khủng xung quanh hơn là khả năng Onpage, Offpage tự thân.

Bên cạnh đó, theo mạch phân tích ban đầu, tôi thiên về hướng backlink là chiêu số võ công hơn. Do đó, tôi đã loại Vi Tiểu Bảo. Và có lẽ hắn ta thích hợp ở trường phái PBN is King hơn. Nhưng chuyện đó sau hãy bàn.

Giờ chúng ta hãy đến với nhân vật phá cách nhất trong tiểu thuyết Kim Dung. Người mà tôi cho rằng, hắn ta đi theo trường phái Backlink is King, đó chính là Lệnh Hồ Xung của Tiếu Ngạo Giang Hồ.

kim-dung-dai-chien-seoer-phan-2-backlink-is-king

Nào hãy cùng tôi view-source tay Lệnh Hồ này, xem tại sao hắn ta lại đi theo trường phái: Backlink Is King.

Những ông nào theo dõi Tiếu Ngạo Giang Hồ chắc cũng biết, lớp SEO Hoa Sơn chia ra 2 nhóm đối lập: Khí tông và Kiếm tông.

Khí tông thiên về nội công onpage, muốn luyện võ công thì nhất thiết phải luyện nội lực trước. Mỗi lần xuất chiêu, mỗi đường kiếm đều mang theo nội lực khai sơn phá thạch. Nhạc Bất Quần chính là điển hình cho nhóm Khí tông. Lão này chơi Blackhat SEO vô đối, trùm cloaking nội dung. Chính vì thế mà họ Nhạc được Kim Dung ưu ái tặng cho nghệ danh “ngụy quân tử“.

code

Cá nhân tôi cảm thấy Nhạc Bất Quần là một nhân vật rất hay, thậm chí hay hơn cả Lệnh Hồ Xung nữa. Giai thoại về lão này chắc tôi sẽ khai thác ở một phần khác của Kim Dung đại chiến SEOer.

Hoàn toàn ngược lại với Khí tông. Kiếm tông thiên về backlink. Không cần nội lực, chỉ dùng kiếm chiêu hư ảo, backlink biến hóa khôn lường để khắc chế đối thủ. Trước khi kịp suy nghĩ thì kiếm ý đã phát rồi, đối phương có 100 cái backlink thì ta dùng 101 cái, đối phương có 1000 backlink thì ta build 1001 cái.

Backlink kiếm ý liên miên bất tận như nước chảy mây trôi. Sư thúc tổ của phái Hoa Sơn là Phong Thanh Dương và Lệnh Hồ Xung chính là 2 cao thủ theo trường phái này. Nếu liên tưởng xa hơn thì các ông có thể ví 2 nhân vật này như anh Lucky Luke. Bắn nhanh hơn cái bóng của mình.

Trong lần đụng độ Điền Bá Quang trên Ngọc Nữ Phong, vì tranh chấp mâu thuẫn trong việc trao đổi textlink, Lệnh Hồ Xung đã thể hiện tuyệt kỹ Backlink Is King đánh Quang thất điên bát đảo.

Điền Bá Quang là cao thủ xuất thân từ lớp SEO Lầu Xanh, chuyên SEO các từ khóa nhạy cảm. Nghệ danh của hắn rất dài và hài hước “Giang dương đại đạo hái hoa dâm tặc vạn lý độc hành khoái đao Điền Bá Quang”. Đây có thể xem là nghệ danh dài nhất trong toàn bộ các tác phẩm võ hiệp Kim Dung.

Tiếng xấu đồn xa, Lệnh Hồ Xung đã từ chối lời đề nghị trao đổi textlink của Điền Bá Quang. Và điều gì đến cũng đến, 2 tay này xông vào DDOS lẫn nhau.

Lệnh Hồ Xung vốn là đệ tử của Nhạc Bất Quần, theo trường phái Khí tông “Content Is King”. Hắn đang mang thương tích trong người, nội lực suy yếu, khó có thể địch nổi server cực mạnh của Điền Bá Quang. Càng đánh, Xung càng bị Quang áp đảo. Nếu bại ở trận này, khả năng chúng ta sẽ không có Tiếu Ngạo Giang Hồ mà xem nữa. Chính vì thế, Kim Dung cứu vớt đời Xung. Ông cho Phong Thanh Dương – Sư thúc tổ của Xung xuất hiện trong thời khắc quyết định.

Không những cứu Lệnh Hồ Xung, Phong Thanh Dương còn truyền cho hắn Độc Cô Cửu Kiếm – backlink cực kì chất lượng do Độc Cô Cầu Bại sáng tạo. Ông nào tinh ý sẽ nhận ra, con Thần Chim và công cụ SEO “Huyền Thiết Trọng Kiếm” của Dương Quá trong Thần Điêu Hiệp Lữ, chính là bạn đồng hành và vũ khí của lão Cầu Bại này.

code

Sau khi được Phong Thanh Dương chỉ dạy, Lệnh Hồ Xung chuyển bại thành thắng. Từ đó, hắn chân ướt chân ráo bước vào trường phái “Backlink Is King”, khiến giang hồ dậy sóng.

Và như muốn khẳng định rõ nét hơn cho lập luận của mình, Kim Dung thuê hẳn 6 tay Hackers Đào Cốc Lục Tiên, xâm nhập và thay đổi hoàn toàn cấu trúc onpage của Lệnh Hồ Xung. 6 tên này truyền nội lực cho Xung nhưng mỗi người mỗi kiểu. Onpage theo 6 hướng khác nhau khiến Xung mất hết nội lực, onpage thất bại hoàn toàn.

Trong một lần hạ sơn đưa môn đệ về thăm quê hương của Lâm Bình Chi (tay này cũng blackhat SEO ko kém Nhạc Bất Quần), lớp SEO Hoa Sơn đã bị lớp SEO Tung Sơn mai phục và DDOS, rơi vào tình huống cực kì nguy hiểm.

Trong tình thế ngàn cân treo sợi tóc, Lệnh Hồ Xung ra tay. Một chiêu Độc Cô Cửu Kiếm chém mù mắt 15 SEOers của Tung Sơn. Một gã không còn nội lực, thậm chí đi đứng phải có người dìu, lại có thể tung ra backlink kinh thiên như thế. Điều này đã khiến Nhạc Bất Quần và Lâm Bình Chi nghi ngờ Xung học lén Tịch Tà Kiếm Phổ của Lâm gia. Cũng vì thế mà Xung bị 2 tên này lập mưu đánh tụt traffic. Thanh danh thối không ngửi nổi.

Một minh chứng nữa thể hiện trường phái backlink is king của Lệnh Hồ Xung. Đó là cuộc hội thảo SEO tại Mai Trang. Mặc dù trong người hoàn toàn không có nội lực, nhưng bằng đường backlink Độc Cô Cửu Kiếm lợi hại của mình, Xung dễ dàng đã đánh bại 4 cao thủ của Mai Trang để cứu bố vợ Nhậm Ngã Hành. Đây là một tay SEOer kiêm Hacker khét tiếng với tuyệt chiêu Hấp Tinh Đại Pháp, chuyên xâm nhập vào website đối phương và redirect 301 về mình.

Chỉ bằng 2 ví dụ trên, Kim Dung đã khắc họa rõ nét trường phái SEO của Lệnh Hồ Xung. Chính là “Backlink Is King”. Mặc dù sau này, hắn cũng luyện được ngón Hấp Tinh Đại Pháp để tăng cường onpage, nhưng đến cuối truyện hắn cũng chẳng “hấp” được bao nhiêu.

Chính vì thế mà tôi mạo muội khẳng định, Lệnh Hồ Xung đi theo con đường “Backlink is king”. Đây có lẽ sẽ là đề tài nóng hổi khi mà 99% SEOer hiện nay đều cho rằng “Content is king”.

Lệnh Hồ Xung là nhân vật rất hay nên tôi phân tích hơi dài. Tôi vẫn chưa nghĩ ra tiếp theo nên phân tích ai, có thể là Vi Tiểu Bảo của Lộc Đỉnh ký với trường phái “PBN Is King”, hoặc Trương Vô Kỵ của Ỷ Thiên Đồ Long Ký với trường phái “Super Content Is King” (Cửu Dương Thần Công của họ Trương hỗ trợ Onpage rất đỉnh), hoặc Doãn Chí Bính của Thần Điêu Hiệp Lữ với trường phái… “Hấp Diêm Is King”.

code

Thôi thì hạ hồi phân giải. Hy vọng các ông sẽ ủng hộ series Kim Dung đại chiến SEOer. Xin chào.